เริ่มต้นกับพัฒนาระบบ APRS ไทย

จากที่ได้เกริ่น ๆ ไว้นานนับปี ก็ได้เวลามาเล่นจริง ๆ จัง ๆ กับเขาแล้วนะครับ จากที่นั่งเล่นนอนเล่นมาหลายวันเหมือน ๆ คนอื่น ก็ทำเอาหนักใจไม่น้อย จนต้องเริ่มอะไรเองดีกว่า แต่ยิ่งหนักใจกว่าเดิมเพราะต้องไปรื้อฟิ้นความรู้เมื่อสิบยี่สิบปีก่อน(สมัยเรียนเลย) ไม่ว่าจะเป็น AX.25 HDLC APRS AFSK ก็เป็นอะไรที่ไม่น่าเชื่อว่าเรายังใช้เล่นกันอยู่อีก ซึ่งคิดว่าปัจจุบันน่าจะมีอะไรใหม่กว่านี้ แต่ไม่เป็นไรคนอื่นเล่น เราก็เล่นได้ ตกลงมานั่งทำ TNC ซ่ะเองเพราะหนักใจกับอันที่มีอยู่ กว่าจะทำออกมาได้ ไม่น่าเชื่อว่าสิ่งที่ดูง่ายๆ มันไม่ยักกะง่าย แล้วแบบนี้ชาว ham แค่พอจับหัวแร้งเป็นจะเล่นได้ไงหนอ(หรือว่าเราโง่) เอาละ ขณะทำก็เลยตั้งใจว่า เราทำออกมาในรูปแบบ plug&play ให้ชาว ham ไปเล่นคงมันส์กว่า แบบที่ว่าไม่ต้องรู้ลึกมาก แค่จับโมดูลมาเสียบ ๆ ต่อ ๆ ก็ใช้งานได้ เหมือนเราประกอบคอมฯ ไม่ต้องไปสร้างการ์ดจอเอง สร้างแรมเอง แต่เอาของพวกนั้นมาเสียบ ๆ แล้วให้ใช้งานได้แบบนี้น่าจะมีชาว ham เล่นกันง่ายขึ้น อีกทั้งประโยชน์ที่ได้รับ ก็น่าจะมีชาว ham ที่วางไมค์(เช่นผม) กลับคืนสู่สังเวียนด้วยสิทธิของตนเองที่สามารถใช้งานได้ และแน่นอนครับ


จากที่ลองเล่นมาหลายวัน หลายคนอาจจะรู้สึกเหมือนผมน่ะครับว่า เล่น APRS ได้ประโยชน์ไม่เยอะเท่าไหร่ เหมือนประจานตัวเองอยู่ฝ่ายเดียว ยิ่งถ้าไม่มีคอมฯ ไม่มีอินเตอร์เน็ตด้วยแล้วก็แทบไม่อยากเล่นเลย เพราะเราดูข้อมูลไม่ได้ โชคดีที่ผมมีเจ้าเครื่อง VX8R ก็เลยถือติดรถไปด้วยเอาไว้แสดงผล tracker ตัวเองที่มันยิงออกมา กับข้อมูลของสถานีอื่น ๆ มันก็เลยคิดว่า ทำไมเราไม่ทำ Tracker ที่มันแสดงผลได้เหมือนเจ้าเครื่อง VX8R ใช้กันบ้างนะ อย่างน้อยก็จะได้รู้ว่าตัวเองอยู่ตำแหน่งไหนบ้าง ? หรือรู้ว่าเครื่องเรามันทำงานอยู่จริงหรือเปล่า ? คราวนี้ก็เลยมีแนวคิดว่ามันต้องทำ Tracker หรือ TNC ที่มันควรจะมอนิเตอร์ข้อมูล APRS ได้ แล้วมันจะดูมีประโยชน์ขึ้นอีกเยอะเลย

แนวคิดในการออกแบบนั้น ผมชอบคนจีนอยู่อย่างหนึ่งคือ เขาสามารถทำของแพงให้เป็ฯของถูก ๆ ได้ไม่ว่าจะก๊อปมาก็ตามเถอะ เราก็พวกนักวิจัยพัฒนานะครับ มองยังก็ทำแข่งกับจีนไม่ได้ คือทำยังไงก็ราคาสูงกว่ามัน ถ้าจะให้ทำแบบราคาไม่อั้นแบบนี้ใคร ๆ ก็ทำได้ครับ แต่ถ้าทำให้ถูกนั้นทำยากยิ่งกว่า มันก็เลยเหลือทางเลือกเดียวใจชีวิตตอนนี้คือ เลือกทำที่คนอื่นไม่ทำแล้วทำให้ถูกที่สุด ดังนั้นออกแบบวงจร ก็จะหาเลือกใช้อุปกรณ์น้อยที่สุด ราคาถูกที่สุด แต่มันต้องทำงานได้เหมือนเครื่องราคาแพง ๆ

วันนี้ได้จอ LCD มาก็เลยจับมันมาเสียบกับ TNC ที่ใช้ทดลองอยู่มอนิเตอร์ดูเล่น ๆ ดูแล้วก็พอใช้ได้ อาจจะแสดงผลไม่หรูเท่า VX8R แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีเลย สำหรับตัว TNC นั้นปัจจุบันผมขอใช้ทดสอบเป็น iGate ทั้งรับและส่งข้อมูลหรือ rf to inet /inet to rf โดยจะส่งข้อมูลจากสถานีตรวจอากาศทุก ๆ 5นาที เว้น 10วินาทีต่อสถานี ท่านใดมีเครื่องมอนิเตอร์ได้ก็ลองรับดูในเขต กทม. นะครับ คงไปได้ไม่ไกลมากใช้โมดูล FC301D 5W สายอากาศเป็น 5/8 บนยอดตึก 3ชั้น สำหรับเครื่องที่ทดสอบอยู่ตอนนี้ ก็ดังภาพละครับ


แสดงข้อมูลดิบดู..อันนี้ดึงข้อมูลออกจาก APRS แล้ว

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %